ปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ สร้างรายได้ 500-2,000 บาทต่อวัน

เรื่องเด่น

ลูกหญ้าสำหรับสัตว์เลี้ยง อาชีพรับฤดูแล้งขายดิบขายดี รับเงินวันละ 500-2,000 บาทต่อวัน ชี้เป็นพืชดูแลง่าย ใช้น้ำน้อย ปลูกแบบอินทรีย์ปลอดภัยทั้งคนปลูกและสัตว์เลี้ยง

หากจะให้พูดถึงเกษตรกรที่เลี้ยงสัวต์ไว้ขาย สิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงสัตว์เหล่านั้นก็คงจะหนีไม่พื้นอาหาร โดยเฉพาะหญ้า ที่มีความสำคัญมากๆ ในการดำรงชีพของสัตว์ วันนี้แอดมินไทบ้านจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับเกษตรกรรายหนึ่งที่ปลูกหญ้าไว้ขาย โดยสร้างรายได้มากถึงวันละ 500 – 2,000 ต่อวัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เแทบไม่ต้องลงทุนอะไรมากเเถมสามารถขายได้ทุกวัน

เมื่อใกล้เข้าสู่ฤดูแล้งเกษตรกรผู้เลี้ยงโคกระบือในพื้นที่กำลังเร่งทำการกักตุนอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงโค กระบือ ทั้งหญ้า และฟางข้าว ทำให้ตลาดค้าขายหญ้าสำหรับสัตว์เลี้ยงบริเวณ ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ มีความคึกคักอย่างมาก มีประชาชนรอคิวซื้อหญ้ากันถึงแปลงตลอดทั้งวัน

นางเย็นใจ หนวดคำ อายุ 35 ปี เจ้าของแปลงหญ้า 17 ไร่ กล่าวว่า ได้หันมาทำแปลงหญ้าจากคำชักชวนของพี่ชายโดยได้ทำร่วมกับแม่ จากเดิมที่มีอาชีพเสริมสวยต้องหยุดปิดร้านไปช่วงนี้เพราะหญ้าขายดี ต้องเข้ามาตัดหญ้าขายช่วยครอบครัวและคนงาน

บางวันมีลูกค้ามารอต่อคิวกันถึงแปลงหญ้า แต่ที่เป็นปัญหาก็คืออากาศที่แปรปรวนเดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน อีกทั้งยังหนาวจัดทำให้ต้นหญ้าเติบโตไม่ทัน โดยหญ้าที่ปลูกขายในไร่มี 3 สายพันธุ์คือเนเปียแคระ ปากช่อง 2 และพันธุ์น้ำนม ทุกๆ พันธุ์ขายดีหมดโดยการปลูกหญ้าขายจะลงทุนในช่วงแรกๆ ทั้งการไถแปลง ยกร่องเป็นคู และการต่อท่อน้ำเพื่อความสะดวกของการรดน้ำแปลงหญ้า โดยการปลูกหญ้าจะใช้กิ่งพันธุ์ 3-4 กิ่งต่อ 1 กอ แต่ละกอห่างกันประมาณ 1 ฟุต โดยให้น้ำ 3 วันต่อครั้ง ปุ๋ยไม่ต้องใส่ ช่วงนี้ขายดีมากตัดหญ้าขายแทบไม่ทันหญ้าก็โตไม่ทัน ลูกค้ามารอถึงแปลง