งานศพคุณตาวัย 69 หอบเงิน 8 แสนแจกเป็นของชำร่วย

เรื่องเด่น

สำหรับชีวิตคนเรานั้น มีเกิดก็ต้องมีดับ เหลือไว้เพียงความดีเท่านั้น เงินทองลาภยศไม่สามารถนำติดตัวไปได้ด้วย ซึ่งล่าสุดวันที่ 31 พ.ค. ที่เมรุวัดท่ามะขาม ต.สามเรือน อ.เมือง จ.ราชบุรี มีการจัดงานฌาปนกิจศพคุณพ่อสุพจน์ กันเกตุ อายุ 69 ปี ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 พ.ค.63 ด้วยโรคประจำตัว ซึ่งมีการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 9 คืน

โดยภายในงานมี พระเทพสุเมธี สุปฏิปันโนราชบุรี ไสว วัฑฒโน เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ฝ่ายธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดศรีสุริยวงศ์ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาสพร้อมแขกแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางลูกหลานและญาติจัดงานอย่างเรียบง่าย เนื่องจากคุณพ่อสุพจน์ เป็นผู้ที่คนใน ต.ดอนทราย และตำบลใกล้เคียงให้ความนับถือเป็นอย่างมาก เพราะคุณพ่อสุพจน์เป็นคนช่วยให้การช่วยเหลือเรื่องสาธารณประโยชน์

โดยภายหลังมาทำธุรกิจฟาร์มเป็ดเพื่อขายไข่ จนสามารถส่งลูกหลานเรียนจบระดับสูง จนลูกหลานมีหน้าที่การงานที่ดีและมั่นคงเกือบทุกคน และยังชอบนำเงินที่ได้กำไลจากการประกอบธุรกิจ มาช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย จึงทำให้ชาวบ้านรักใคร่และเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

สำหรับแขกที่มาร่วมงานมีมากกว่า 1,200 คน พร้อมนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 80 รูป มาสวดมาติกา บังสุกุล ก่อนประกอบพิธีฌาปนกิจศพตามประเพณี แต่ว่าพิธีฌาปนกิจศพคุณพ่อสุพจน์ ไม่เหมือนงานศพทั่วไป ตรงที่ลูกหลานของคุณพ่อสุพจน์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงาน ไม่รับเงินช่วยงาน และนำธนบัตรฉบับละ 500 และ 100 บาท พร้อมหนังสือธรรมะ และของชำร่วย มาแจกเป็นของชำร่วยให้กับแขกที่มาร่วมในพิธีวางดอกไม้จันทน์ ฌาปนกิจคุณพ่อสุพจน์ รวมเป็นเงิน 800,000 บาท

ซึ่งเป็นเงินที่คุณพ่อสุพจน์ และคุณแม่ถนอม กันเกตุ ที่ช่วยกันเก็บหอมรอมริบตั้งแต่ตั้งตัวจนถึงปัจุบัน เพื่อดำเนินตามเจตนารมณ์ของคุณพ่อสุพจน์ที่ชอบทำบุญ และสั่งลูกหลานไว้ก่อนจากไป เป็นการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด

นายยิ่งนันธ์ กันเกตุ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ดอนทราย ลูกชายผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ผมก็เป็นผู้ใหญ่บ้าน คุณพ่อก็ชอบทำบุญ คุณแม่ก็ชอบทำบุญช่วยเหลือผู้อื่นเพราะเราก็เคยจนมาก่อน เคยลำบากกันมาก่อน แม่ก็เคยหาบหมอนขายตั้งเนื้อตั้งตัวได้ พ่อเป็นคนขยัน เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ เป็นตัวอย่างที่ดีของคนในชุมชน ทีนี้พ่อมาเสียชีวิตกะทันหัน ตอนที่เรากำลังจะสบายกัน เริ่มพอมีอันจะกินนิดหน่อย เพราะเรารู้จักกินจักใช้เลยมีวันนี้ ลูกก็ดีหลานก็ดี

วันนี้จัดงานให้คุณพ่อ จึงอยากจะช่วยเหลือชาวบ้านที่ลำบากกันมากช่วงนี้ เลยทำหนังสือแจกเป็นให้ความรู้ทางปัญญา แจกขนมอาหารนิดหน่อยเป็นการให้ทางกาย และเรายังมีแจกเงินให้กับชาวบ้านที่มาร่วมในงาน แต่เรายังไม่บอกว่าจำนวนเท่าไหร่ คนมาร่วมงานต้องไปเปิดดูเอาเอง ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญให้กับคุณพ่อที่เสียไป และดำเนินตามเจตนารมณ์ของคุณพ่อสุพจน์ ที่ชอบทำบุญและสั่งไว้ก่อนจากไป เป็นการช่วยเหลือชาวบ้านไปอีกทางหนึ่งด้วย

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยนะคะ เชื่อว่าผู้เสียชีวิตต้องดีใจมากๆที่ครอบครัวนำเงินมาแจกให้ชาวบ้าน เพราะตอนมีชีวิตอยู่ก็ชอบทำบุญอยู่แล้ว นี่ก็ถือเป็นการทำบุญครั้งท้ายที่ส่งผู้เสียชีวิตให้ได้ขึ้นสวรรค์

เรียบเรียง siamstreet