เคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อยมากขึ้น 100 เท่า!!!

อาหารการกิน

เคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อยมากขึ้น 100 เท่า แบบที่ร้านดังชอบทำกัน
หุงข้าวใครก็ทำได้ทั้งนั้นแหละ แต่จะหุงข้าวอย่างไรให้หอมอร่อย ขึ้นหม้อ และไม่แฉะ วันนี้เรามีเคล็ดลับการหุงข้าวดีมาฝากทุกคนกันค่ะ

สำหรับวิธีการหุงข้าวให้ อร่อยเม็ดข้าวสวย อวบ และหอมกรุ่นนุ่มน่ากินนั้น ขอบอกเลยว่าสามารถทำได้ง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นเอง ถ้าพร้อมกันแล้วมาลุยกันเลยค่ะ

หลังจากที่ซาวข้าวจนมั่นใจว่าสะอาดชัวร์แล้วนั้น ก็มาเริ่มตามขั้นตอนต่อไปนี้เลยค่ะ
วิธีการช่วยให้ข้าวเปล่าอร่อยมากขึ้น

1 โดยขั้นตอนแรกก่อนที่เราจะทำการหุงข้าวนั้นไปใส่เกลือและน้ำมันหมุลงไปจำนวนเล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยทำให้เม็ดข้าวของคุณมีความฟูมีความนุ่ม น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

2 ให้ทำการใส่น้ำส้มสายชูลงไปสัก 3-4 หยด จะช่วยให้ข้าวมีความขาวสวย และมีความหอมหอมน่าทานมากขึ้น

3 ในเวลาเอาข้าวเหลือมาหุงใหม่ ลองใส่เกลือเล็กน้อยลงไปเพื่อให้ข้าวเวลากินยังมีรสชาติที่เหมือนข้าวใหม่


เคล็ดลับการหุงข้าว

1 การซาวน้ำ ให้ซาวข้าวจำนวน 3 ครั้ง ถ้าซาวมากกว่าสามครั้ง อาจจะทำให้สาร อาหารของข้าวสูญเสียได้ ซึ่งจะส่งผลทำให้รสชาติที่หอมของข้าวลดลง

2 แช่น้ำ เอาข้าวแช่ในน้ำเย็น 1 ชม. อย่าง นี้จะช่วยให้เมล็ดข้าวได้ดูดซับน้ำอย่างเพียงพอ เวลาข้าวหุงเสร็จก็จะเป็นเมล็ดที่สวยงาม ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

3 อัตราส่วนของข้าวและน้ำ เวลาหุงข้าว ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน ให้ใช้นิ้วชี้ไปวัดน้ำ ให้น้ำสูงกว่าข้าว และน้ำถึงข้อแรกของนิ้วชี้เราก็พอ

4 เพิ่มกลิ่นหอม ข้าวเก่าก็สามารถทำให้มีกลิ่นหอมเหมือนข้าวใหม่ได้ เมื่อทำตามสามขั้นตอนบนเสร็จแล้ว เราลองใส่เกลือเล็กน้อยลงไปในหม้อ อย่างนี้ข้าวเก่าก็อร่อยได้เหมือนกับข้าวไหม่

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว เป็นเคล็ดลับง่ายที่จะช่วยทำให้การหุงข้าวของคุณนั้นมีความหอมและมีความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ จะทานข้าวอร่อยมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

วิธีอุ่นข้าวเก่าให้อร่อย
ด้วยการนำเกลือเล็กน้อยมาละลายในน้ำ จากนั้นนำไปพรมบนข้าวเก่าพอให้ชุ่มนิด แล้วนำไปอุ่นอีกครั้ง นี้ก็ได้ข้าวเก่าที่เหมือนใหม่แล้ว

วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

เหมาะสำหรับคนอยู่คอนโดหรืออยู่หอที่ไม่มีอุปกรณ์ในการนึ่งข้าวเหนียว วิธีทำก็คล้ายกับการหุงด้วยไมโครเวฟคือแช่ข้าวเหนียวก่อน จากนั้นก็รินน้ำทิ้ง นำข้าวเหนียวไปใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำลงไป ปริมาณน้ำ ปริ่มข้าวก็พอ ถ้าเป็นข้าวเก่าควรใส่น้ำเยอะชึ้น แล้วก็กดปุ่มหุงตามปรกติ พอข้าวใกล้สุกควรเปิดหม้อคนข้าวซัก 1-2

ครั้ง นี้ก็ได้ข้าวเหนียวไว้ทานกันแล้วค่ะ ถ้าทานไม่หมดกับไว้ในตู้เย็น เวลาจะทานก็เอาออกมาเวฟในไมโครเวฟ วิธีนี้เหมาะสำหรับหุงข้าวเหนียวไว้ทาน 2-3 ไม่แนะนำให้หุงข้าวปริมาณเยอะ ถ้าอย า กให้ข้าวมีกลิ่นหอมของใบเตยก็เพียง นำใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วมามัดเป็นมัดเล็กใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว

หุงข้าวญี่ปุ่น หุงยังไงให้เหนียวหนึบ
เทคนิคก็คือการใส่น้ำให้พอดี ถ้าใส่น้ำน้อยเกินไปข้าวจะไม่เหนียวนุ่มและร่วนแข็งอีกต่างหาก แต่ถ้าใส่น้ำมากเกินไปจะทำให้ข้าวแฉะและบาน เทคนิคก็คือให้ตวงข้าวก่อน

จากนั้นล้างข้าวโดยการใช้มือขัดถูและล้างย งข้าวทิ้งซักสองรอบ แล้วก็ตวงน้ำใส่ลงไป อัตราส่วน ข้าว 200 กรัม ต่อน้ำ 250 มิลลิลิตร ใส่น้ำแล้วพักไว้ประมาณ 15-30 นาที รอให้เม็ดข้าวดูดซับน้ำเต็มที่ก่อนแล้วค่อยกดสวิทช์หุงข้าวตามปรกติ

ขอบคุณที่มา BKN GUIDE