หมดปัญหาข้าวบูดในหม้อ บูดเร็ว ไม่เกินครึ่งวันก็ต้องทิ้ง

อาหารการกิน

เคยไหมที่เก็บข้าวที่ยังทานไม่หมดแล้วมันดันบูดเสีย ไปอย่ างน่าเสียดายเลย วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก หมดปัญหาข้าวบูดในหม้อ ลองทำตามได้เลย การจัดการหม้อหุงข้าวไม่ให้บูดไม่มีอะไรย ากอย่ างที่คิด มีอะไรบ้างมาดูกันได้เลย

1 เอาหม้อหุงข้าวไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 1/3 หรือ ¼ ของหม้อ จากนั้นส่น้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็เอาไปวางในหม้อหุงข้าวปกติเลย แล้วกดหุงรอให้น้ำเดือดจัด ๆ ก็ถอดปลั๊กแล้วเอามาล้างอีกรอบ จากนั้นก็เอาไปหุงข้าวปกติได้เลย

2 ต่อด้วยการเอาหม้อไปตากแดดให้แห้ง ผึ่งแดดให้แห้ง ๆ เลย 1 แดด แล้วค่อยเอามาล้างทำความสะอาด จากนั้นก็เอามาใช้หุงข้าวได้เลยจะทำให้ข้าวไม่บูดง่าย ๆ

3 เวลาหุงข้าวให้ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชาลงไปแล้วก็หุงข้าวปกติได้เลย 2 ถ้วย ซึ่งรสชาติก็ไม่ได้เสียอะไร แต่อย่ าใส่เยอะกว่านี้นะ

4 เอาเกลือแกง เกลือป่น จากนั้นก็เอาทาให้ทั่วหม้อเลย แล้วทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่ วโมง แล้วจากนั้นก็เอาไปล้างให้สะอาด แล้วก็เอาไปหุงข้าวได้เลย

5 ต่อไปก็ตามน้ำเปล่าลงไปก่อน 2 ถ้วยตวงแล้วก็กดหุงประมาณ 15 นาที ต่อไปก็หุงข้าวได้เลย ข้าวก็ไม่บูดแล้ว

หากไม่อย ากจะให้ข้าวเสียเวลาทานไม่หมด ควรจะหากล่องข้าวมาแล้วตักใส่กล่องแล้วเอาหม้อไปล้างเลย ข้าวก็เก็บในกล่องไว้ และแต่ละครั้งไม่ควรจะทิ้งข้าวเ น่ าไว้ในหม้อนานเพราะว่าจะทำให้ เ ชื้ อ ร า มาอยู่ในหม้อมากขึ้น ซึ่งเวลาล้างก็ควรจะล้างให้สะอาดด้วย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay