ชาวเน็ตตั้งคำถาม การเปลี่ยนนามสกุลของใบเตย หลังจดทะเบียนสมรส

อาหารการกิน

หลังคู่รัก นักร้อง ใบเตย อาร์สยาม – แมน พัฒนพล ได้ฤกษ์งามยามดี เข้าเฝ้ากราบสักการะ พร้อมรับ ประทานน้ำพระพุทธมนต์ในพิธีสมรสอันเป็นสิริมงคลสูงสุดจาก “เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก” เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมาแล้วนั้น วันนี้ 5 ตุลาคม ก็มาถึงวันพิธีวิวาห์หวานของเจ้าสาวสุดฮอต

ใบเตย อาร์สยาม – สุธีวัน ทวีสิน ศิลปินดาราชื่อดังจาก ค่าย อาร์สยาม / ช่อง 8 พร้อมเจ้าบ่าวสุดหล่อ ดีเจแมน – พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา ที่ทุ่มงบเฉพาะจัดงาน 10 ล้านบาทเนรมิตพิธีมงคลสมรสอย่างครบสมบูรณ์แบบ พร้อมเชิญแขกร่วมเป็นสักขีพยานร่วม 1,000 ชีวิต

เพื่อน ๆ ในวงการบันทิง ทั้ง ดารา นักร้อง มาแสดงความยินดี สุดอบอุ่น โดยมี เฮียฮ้อ และซ้อ คุณสุรชัย คุณสุจีรา เชษฐโชติศักดิ์ ให้เกียรติมาเป็นประธานฝ่ายเจ้าสาวตั้งแต่พิธีหมั้นในภาคเช้า จนถึงงานเลี้ยงฉลองในภาคเย็น ณ โรงแรมหรู ใจกลางเมือง โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

โดยบรรยากาศงานเริ่มจากพิธีทำบุญตักบาตร ตั้งแต่ 7 โมงเช้า ที่คู่บ่าวสาว มาในชุดไทยประยุกต์สุดสง่างามออกมาร่วมใส่บาตรร่วมขันอันเป็นการเริ่มต้น จากนั้น เวลา 9.19 น. “ดีเจแมน” เจ้าบ่าว และ “คุณพ่อจักรพันธุ์ มินทะขิน–คุณแม่พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา”

ก็ตั้งขบวนขันหมากแห่มาพร้อมญาติผู้ใหญ่ และเพื่อน ๆ ฝ่ายชาย ที่ช่วยกันโห่ร้องมาด้วยความสนุกสนาน เพื่อแห่พานดอกไม้ธูปเทียน และสินสอดทองหมั้น ที่รวมถึงทอง 45 บาท แหวนหมั้น 5 การัต พร้อมชุดเครื่องเพชรมูลค่า 8 หลัก และรถ Porsche macan 6.7 ล้าน และเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่าเหนาะ ๆ 45 ล้านบาท!

สมศักดิ์ศรีเจ้าสาวแสนสวย “ใบเตย อาร์สยาม” โดย “คุณพ่อสุรศักดิ์–คุณแม่วันเพ็ญ ทวีสิน” ก็ได้พาเจ้าสาวมาเข้าพิธีในชุดย่าหยา ชุดพื้นถิ่นประจำจังหวัดภูเก็ต เพื่อบ่งบอกถึงความภูมิใจในบ้านเกิดของสาวใต้คนนี้ ก่อนจะเข้าพิธีสวมแหวนหมั้น เสร็จแล้วแขกผู้มีเกียรติก็ร่วมอวยพร พร้อมรดน้ำสังข์เป็นอันเสร็จพิธีในภาคเช้า

ส่วนในช่วงบ่าย 14.30 น. เจ้าบ่าวเจ้าสาว ใบเตย อาร์สยาม – ดีเจแมน ก็ออกมาต้อนรับพี่ ๆ ทัพนักข่าวในชุดสูทสากล-ราตรีสีขาวเรียบหรู ด้วยราคา 6 หลัก จากแบรนด์ Poem เพื่อเปิดใจให้สัมภาษณ์ถึงพิธีมงคลสมรสในครั้งนี้ ก่อนจะเซลฟี่ถ่ายรูปหมู่กับพี่ ๆ สื่อมวลชนเป็นที่ระลึก จากนั้น ก็กลับเข้าไปเปลี่ยนชุดอีกครั้ง ซึ่ง “สาวใบเตย” เรียกว่าชุดซ้อมคิว แต่ราคาไม่ซ้อมเลย เพราะเป็นชุดราตรีหรูของแบรนด์นอก Gemy maalouf ในราคา 6 หลัก แต่คุ้มค่ากับการภาพสวย ๆ

ก่อนจะถึงเวลาเตรียมถ่ายภาพหน้าแบคดรอปต้อนรับแขกเหรื่อหน้างานในช่วงเย็น กับชุดราตรีรัดรูปเก๋ไก๋ ด้วยลูกไม้ซีทรูหรูหราจากแบรนด์นอก Berta ราคาเหยียบล้าน ไม่เพียงเท่านั้น เธอยังมีชุดราตรีทีเด็ดซึ่งถือเป็นชุดแต่งงานหลักจากแบรนด์ Stephen yearick มูลค่ากว่าล้าน!! แลดูเป็นเจ้าหญิงแสนสวยในเทพนิยายกับชุดเจ้าสาวทรงคลาสสิคสุดหรูด้วยผ้าปักเหลื่อมประดับเพชรพร้อมผ้าคลุมศีรษะบางเบา เดินเข้าสู่งานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสเคียงคู่กับเจ้าชาย รายล้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมแสดงความยินดี โดยมี “พลตำรวจโท จักรทิพย์ กุญชร ณ อยุธยา” และ “คุณดิสทัต โหตระกิตย์” ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี พร้อมกล่าวคำอวยพรคู่บ่าวสาวในฐานะประธานฝ่ายเจ้าบ่าว จากนั้น “เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์” ในฐานะประธานฝ่ายเจ้าสาว ก็ได้ขึ้นกล่าวแสดงความยินดีอีกครั้งหนึ่ง

โดยคู่บ่าวสาว ใบเตย อาร์สยาม-ดีเจแมน พัฒนพล เปิดใจว่า “หลังจากที่เราผ่านพ้นเรื่องราวทั้งสุขและทุกข์ร่วมกันในตลอด 7 ปีที่คบกันมา ก็ถึงเวลาที่จะสร้างครอบครัวด้วยกัน งานในวันนี้เรียกว่าเราตั้งใจจัดให้เป็นงานแห่งความสุขค่ะ เลยเนรมิตทุกอย่างแบบไม่อยากให้คิดถึงมูลค่าเป็นตัวเงิน แต่เป็นราคาแห่งความสุขที่เราอยากให้ทุกๆ คน ที่เรารู้จัก ได้มาร่วมแสดงความยินดี และมีความสุขความประทับใจไปกับเราด้วย ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ทุกๆ ฝ่าย เพื่อนพี่น้องในวงการทุกค่าย ทุกช่อง ที่เราเคยร่วมงาน และให้เกียรติมาร่วมเป็นสักขีพยานกับเราในวันนี้”

 

ดีเจแมน ดีใจ ใบเตย ท้องแล้ว อยากมีลูกมาก น้ำยาแรงจัดครั้งเดียวติด ในที่สุดความหวังที่จะเป็นพ่อคนของดีเจแมน พัฒนพล ก็สำเร็จ เพราะตอนนี้ภรรยาคนสวย อย่างสาวใบเตย อาร์สยาม ได้ตั้งท้องลูกคนแรกได้ 8 สัปดาห์ หรือประมาณ 2 เดือน ทำเอาขาเมาท์พากันสงสัยว่าสาวใบเตยท้องก่อนแต่งหรือเปล่า ล่าสุด ดีเจแมน มาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow

ก็จะมีคนเขาพูดกันสรุปว่านับวันท้องก่อนวันแต่งไหม? “ไม่แน่นอน ดูง่ายๆ อย่างที่ใบเตยเขาลงก็บอกว่าแต่งเดือนไหน ท้องเดือนไหน เรารู้อยู่แล้วว่าต้องเจอเรื่องแบบนี้ ก็เคยมาสัมภาษณ์เรื่องนี้ แต่เรามั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่ามันไม่ได้เป็นแบบนั้น” ไปปั๊มที่ไหนลูกคนนี้? “จุติที่บ้านผม ตอนแรกอยากให้จุติต่างประเทศแต่มันไม่ทัน การเสพสังวาสนั้นรอไม่ได้ คือภรรยาเดินมาบอกว่าวันนี้ไข่ตกนะก็เลยจัดไปเลย แต่ว่าจัดแค่ครั้งเดียว แต่เป็นครั้งเดียวที่แบบว่ามีการอธิษฐานจิต”

เห็นว่ามีโอกาสไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พอหลังจากที่คุณอะไรเรียบร้อย คุณก็มีการอธิษฐานจิต แล้วทุกอย่างก็เป็นไปตามที่คุณวางแผนไว้? “ถูกต้อง คือก่อนแต่งงาน ผมได้ไปวัดราชบพิธ ได้ไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช เสร็จแล้วมันเป็นเหมือนโชคของผม มีวันหนึ่งเขาเปิดพระพุทธรูปองค์หนึ่ง เป็นพระพุทธรูปนาคปรกองค์ดำ แล้วเขาปิดปรับปรุงอยู่แล้วในนั้นมีพระบรมอัฐิของตั้งแต่รัชกาลที่ 1-9 แล้วผมมีโอกาสได้เข้าไป พระองค์นั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงยกฉัตรขึ้นไปด้วย แล้วเขาบอกว่าเขาปิดปรับปรุงอยู่นานมาก แล้วเด็กที่วัดเขาปลื้มเรา เขาบอกผมดูพี่แมนต่อยมวย อยากเข้าไปในนี้ไหมพี่ เผื่อพี่ไปขอพร ผมก็เข้าไปกับใบเตย แต่ใบเตยจะไม่ค่อยเชื่อเรื่องพวกนี้ แต่ผมอะให้เขาเข้าไป แล้วเขาบอกว่าทำไมขนลุกแบบนี้ ผมก็บอกว่าตั้งใจอธิษฐานจิตนะ ผมก็ไม่ได้บังคับเขานะว่าขออะไร

จนล่าสุดทั้งคู่ได้ออกมาโพสต์ประกาศอย่างเป็นทางการผ่านโซเชียลว่า “8 Week Yeh!! To be mom แต่งตุลา ปั๊มทายาท พฤศจิกา ธันวา มีทายาทแล้วค่ะ ขอบคุณทุกคนที่ลุ้นและเป็นกำลังใจให้เราสองคนมาตลอดนะคะ ต่อจากนี้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่พร้อมแล้วค่ะ” ซึ่งขณะนี้ทั้งดีเจแมนและใบเตย กำลังฮันนีมูนอยู่ที่ต่างประเทศ

จนล่าสุดทั้งคู่ได้ออกมาโพสต์ประกาศอย่างเป็นทางการผ่านโซเชียลว่า “8 Week Yeh!! To be mom แต่งตุลา ปั๊มทายาท พฤศจิกา ธันวา มีทายาทแล้วค่ะ ขอบคุณทุกคนที่ลุ้นและเป็นกำลังใจให้เราสองคนมาตลอดนะคะ ต่อจากนี้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่พร้อมแล้วค่ะ” ซึ่งขณะนี้ทั้งดีเจแมนและใบเตย กำลังฮันนีมูนอยู่ที่ต่างประเทศ

“ใบเตย-ดีเจแมน” ได้ฤกษ์ดีควงคู่จดทะเบียนสมรสแล้ว หวานกันอย่างต่อเนื่องจริงๆ สำหรับคู่นี้ ดีเจแมน และ ใบเตย อาร์สยาม หรือ ใบเตย สุธีวัน หลังจากที่ดีเจแมนเพิ่งเซอร์ไพรส์วันเกิดใบเตยไปเมื่อคืนนี้ และวันนี้ที่เป็นวันดีนอกจากจะเป็นวันเกิดครบ 32 ปีของใบเตยแล้ว ดีเจแมนก็ได้ถือฤกษ์ดีชวนภรรยาไปจดทะเบียนสมรสด้วย

กับภาพหวานของ ใบเตย-ดีเจแมน ที่โชว์ใบทะเบียนสมรส พร้อมกับที่ใบเตยบอกว่าตอนนี้เปลี่ยนไปใช้นามสกุลสามี “กุญชร ณ อยุธยา” แล้ว ตามแคปชั่นของใบเตยว่า “สามีบอกว่าวันนี้วันดี วันมงคล วันเกิดใบเตย นางเลยถือโอกาสพามาจดทะเบียนสมรส ตอนนี้ แม่ใบ เข้าสู่ราชสกุล เปลี่ยนเป็น น.ส. สุธีวัน กุญชร ณ อยุธยา เรียบร้อยแระคร่า 24/03/2020”

ซึ่งงานนี้ก็มีทั้งคนที่มาอวยพรวันเกิดใบเตย และแสดงความยินดีกับทั้งคู่ หลังจากที่ ใบเตย-ดีเจแมน แต่งงานกันมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว และตอนนี้ก็กำลังจะเป็นว่าที่คุณพ่อคุณแม่ด้วย

 

โดยมีคนสงสัยว่า ทำไมคุณใบเตย อาร์สยาม นามสกุลถึงใช้ ณ อยุธยาได้ครับ เนื่องจากวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา คุณใบเตย สุธีวันได้จดทะเบียนสมรสกับดีเจแมน ซึ่งดีเจแมนเป็นบุตรชายของคุณพิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา ผู้สืบสายราชสกุลในรัชกาลที่2 เรียงลำดับสายดังนี เริ่มจาก >>พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่2 >>เสด็จพระองค์ชาย กรมพระพิทักษเทเวศร์ >> พระองค์ชาย สิงหนาทราชดุรงค์ฯ >>หม่อมราชวงศ์ชาย หลาน กุญชร >>หม่อมหลวงชาย ขาย กุญชร >>นาง พิมพ์แข กุญช ณ อยุธยา >>นาย พัฒนพล มินทะขิน หรือ ดีเจแมน

จึงเกิดข้อสงสัยครับว่า ดีเจแมนบุตรลูกชายคุณพิม์แข กุญชร ณ อยุธยา กับพ่อที่นามสกุล มินทะขิน แต่ทำไมคุณสุธีวัน หรือใบเตย อาร์สยามจึงใช้ กุญชร ณ อยุธยา ได้ เพราะตามหลักแล้วบุตรที่จะใช้ราชสกุลตามมารดาได้นั้น จะไม่สามารถใช้ ณ อยุธยาได้ เช่น 1.คุณ จุลจักร จักรพงษ์ หรือฮิวโก้ บุตรชาย หม่อมราชวงศ์หญิง นริศรา จักรพงษ์ 2.คุณ คลาวเดีย จักรพันธุ์ บุตรสาว หม่อมราชวงศ์หญิงจันทิรา จักรพันธุ์ 3.คุณซาร่า มาลากุล บุตรสาว นางทับทิม มาลากุล ณ อยุธยา เป็นต้น

สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าดีเจแมน ไม่สามารถใช้ ณ อยุธยาได้ ที่ปัจจุบันใช้ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ทราบรายละเอียด ดีเจแมนใช้ ณ อยุธยาไม่ได้เพราะ กุญชร เป็นนามสกุลมารดา ไม่ใช่นามสกุลบิดา อย่างมากที่สุด เขาจะใช้ได้คือ นายพัฒนพล กุญชร (ไม่มี ณ อยุธยา) คำสร้อย ณ อยุธยา จะมาทางสายผู้ชายเท่านั้น ของดีเจแมน หมดตั้งแต่แม่เขา คือคุณพิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา คุณพิมพ์แขมีลูก ถ้าลูกจะใช้นามสกุลกุญชร ก็ใช้ได้ แต่ต้องไม่มี ณ อยุธยา

คุณพิมพ์แขเป็นลูกสาวของหม่อมหลวงขาบ กุญชร คุณพิมพ์แขจะเอา ณ อยุธยามาให้ลูกใช้ไม่ได้ คนที่จะให้ลูกใช้ ณ อยุธยาได้ ต้องเป็นพี่ชายหรือน้องชายคุณพิมพ์แขเท่านั้น เช่น พันตำรวจเอก (พิเศษ) วรวัฒน์ กุญชร ณ อยุธยา ถ้าพันตำรวจเอก (พิเศษ) วรวัฒน์ กุญชร ณ อยุธยา มีลูกชายหรือลูกสาว จะสามารถใช้ กุญชร ณ อยุธยาได้ และถ้าลูกชายพันตำรวจเอก (พิเศษ) วรวัฒน์ กุญชร ณ อยุธยา มีลูก ก็สามารถใช้ ณ อยุธยาได้ แต่ลูกสาวพันตำรวจเอก (พิเศษ) วรวัฒน์ กุญชร ณ อยุธยา จะเอา ณ อยุธยาไปให้ลูกใช้ไม่ได้ จะใช้ได้แต่กุญชร

 

เรียกง่าย ๆ ณ อยุธยา ต้องต่อกันไปทางผู้ชาย จะข้ามไปทางผู้หญิงไม่ได้ หลานของหม่อมหลวงขาบ กุญชร ที่จะใช้ ณ อยุธยาได้ ต้องเป็นหลานปู่เท่านั้น หลานตาใช้ไม่ได้ ดีเจแมนเป็นหลานตาของหม่อมหลวงขาบ กุญชร จึงใช้ ณ อยุธยาไม่ได้

 

ยกตัวอย่างอีก 1 ตัวอย่างคือ ครอบครัวหม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุลกับคุณนาเดีย นิมิตรวานิช ปัจจุบันคุณนาเดีย นามสกุล โสณกุล คุณนาเดียกับหม่อมหลวงอภิมงคล มีบุตรสองคน เป็นชาย 1 หญิง 1 คือ ด.ช. นพมงคล โสณกุล ณ อยุธยา ด.ญ. อภิญมงคล โสณกุล ณ อยุธยา

ต่อไปภายภาคหน้า ลูกชายคุณนาเดียแต่งงาน มีบุตรธิดา บุตรธิดานั้น สามารถใช้ โสณกุล ณ อยุธยาได้ แต่ถ้าลูกสาวคุณนาเดียคืออภิญมงคล โสณกุล ณ อยุธยา ไปแต่งงานมีลูก ลูกจะใช้นามสกุลแม่ได้คือ โสณกุล แต่จะใช้ ณ อยุธยา ไม่ได้ หลานชาย หลานสาวของหม่อมหลวงอภิมงคล ที่ใช้ ณ อยุธยา ต้องเป็นหลานปู่เท่านั้น นั่นคือลูกชายลูกสาวของนพมงคล โสณกุล ณ อยุธยา

กรณีลูกสาวคุณนาเดีย เหมือนกรณีคุณพิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา แม่ดีเจแมน คือมีพ่อเป็นหม่อมหลวง ตัวเองมีสิทธิใช้นามสกุลพ่อและสร้อย ณ อยุธยาได้ แต่ลูกตัวเอง ทั้งชายและหญิง จะใช้ ณ อยุธยาไม่ได้ เรื่องนี้ แม่ดีเจแมนรู้ดีแน่นอน ว่ารายละเอียดเป็นยังไง ถ้าแก้เขาคงแก้นานแล้ว นี่หมือนกับเอาหูไปนาเอาตาไปไร่

Cr รวมไอจีดารา