งานวิจัยเผย “เมียอารมณ์ดี” สำคัญเพราะสามารถกำหนดคุณภาพชีวิตคู่ได้

อาหารการกิน

คู่รักหลายคนที่กำลังเตรียมก้าวเข้าสู่ชีวิตการแต่งงานก็มักจะเต็มไปด้วยความคาดหวังมากมาย เกี่ยวกับ “ชีวิ ตหลังแต่ งง าน” แต่ช่วงเวลาแห่งความรักก็จะค่อยจืดจางหายไปเสมอ ที่จริงคนสองคนควรจะพยายามปรับตัวเข้ากันให้ดี เพื่อจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น
ที่จริงแล้วการใช้ชีวิตร่วมกันนั้นเป็นประตูคำถามที่ยากระดับมหาวิทยาลัยเลยจริง ๆ และหลักเกณฑ์หรือกุญแจสำคัญในมีชีวิตการแต่งงานที่มีความสุขคืออะไร

จากงานวิจัยและการศึกษาของชาวอเมริกันพบว่า ยิ่งภรร ย า มีความสุขมากขึ้นเท่าใด คุณภาพชีวิตการแต่งงานของทั้งคู่ก็จะสูงมากขึ้นเท่านั้น!

สื่อต่างประเทศรายงานว่า จากการวิจัยของสหรัฐอเมริกาวิเคราะห์ข้อมูลโดยสุ่มตรวจจากคู่รัก 394 คู่ พบว่าหากภ ร ร ย า มีความพึงพอใจกับชีวิตสูง ศาสตราจารย์และหัวหน้าภาควิชาสังคมวิทยา เดโบราห์ คาร์ (Deborah Carr) แห่งมหาวิทยาลัยรัตเกอร์ส (Rutgers University) กล่าวว่า เมื่อภรร ย า มี ความพึงพอใจกับชีวิตแต่งงาน ก็จะทุ่มเทให้กับอีกฝ่ายอย่างสุดกำลัง ทั้งให้ความสนใจและใส่ใจอีกฝ่ายมากขึ้นด้วย ส่งผลให้สามีมีความสุขมากขึ้น

จากการวิจัยยังพบอีกว่า หากสามีป่วย ภ ร ร ย าจะอารมณ์ไม่ดีไม่มีความสุข แต่หากภ ร ร ย า ล้ ม ป่ ว ย สามีกลับไม่มีปฏิกิริยาทางอารมณ์ที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน

นี่คือเหตุที่ว่า ทำไมในชีวิตแต่งงานภ ร ร ย า จึงต้องมีบทบาทหน้าที่ในการดูแลผู้คนอยู่เสมอ ฉะนั้นเมื่ออีกฝ่าย ป่ ว ยหรือไม่ ส บ า ย เธอจึงรู้สึกเหมือนต้องแบกภาระทำงานเหนื่อยขึ้นเป็น 2 เท่า ทำให้เกิดความกังวลและตื่นตระหนกมากขึ้น แต่ตรงกันข้ามหากภ ร รย า รู้สึกไม่ ส บ า ย ก็ต้องพึ่งตนเองมากขึ้นกว่าเดิมหรืออาจจะขอความช่วยเหลือจากลูกๆ ดังนั้นสำหรับสามีไม่ได้มีความเหนื่อยเพิ่มขึ้นทำให้ไม่ต้องรู้สึกกังวลอะไรมากมาย

ศาสตราจารย์ พอล โดเลน (Paul Dolan) แห่งมหาวิทยาลัยลอนดอนกล่าวว่า ที่จริงรายได้ของผู้ชายจะมากกว่าผู้หญิง เพราะหลังจากแต่งงานแล้วจิตใจของพวกเขาจะสงบและนิ่งมาก ดังนั้นประสิทธิภาพในการทำงานของเขาจะดีขึ้น แต่ผู้หญิงหลายคนต้องเสียสละงานที่ตนเองรักเพื่อชีวิตการแต่งงาน หลังจากที่มีลูกก็ต้องเสียเงินจำนวนมหาศาล ไม่เพียงเท่านี้ เธอยังต้องเสียแรงกายแรงใจในการดูแลเอาใจใส่และเลี้ยงดูลูกเป็นอย่างดี เช่น ต้องทำอาหาร ล้างจาน ล้างอุปกรณ์ของลูก ซักตากเสื้อผ้า และงานจิปาถะอีกมากมาย มีเวลาส่วนตัวน้อยลง

นอกจากนี้งานวิจัยนี้ยังทำให้ทราบอีกว่า “ความสุขของ ภรร ย า” เป็นตัวกำหนดคุณภาพชีวิตการแต่งงานได้ แต่ความสุขของสามีนั้นมีผลเพียงเล็กน้อยต่อคุณภาพชีวิตการแต่งงาน

ดังนั้นสามีทั้งหลายโปรดรักภ รรยาของคุณให้มาก ๆ ทุกวันการทำงานบ้านและจัดการลูก ๆ จะทำให้ภ รร ย าของคุณรู้สึกเหนื่อยล้าจริง ๆ แต่หากภ รรยามีความสุขคนทั้งบ้านก็มีความสุข