น้ำต้มมะรุม รักษากระดูกทับเส้น แก้ปวดตามร่างกายได้มะรุม

อาหารการกิน

จัดเป็นพืชผักพื้นบ้านของไทย มีประโยชน์เอนกประสงค์ ทั้งทางด้านอาหาร ยาและอุตสาหกรรม เป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ทนแล้งปลูกง่าย ปลูกง่ายในเขตร้อน อาจจะเติบโตมีความสูง 4 เมตรและออกดอกภายในปีแรกที่ปลูก ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ชนิดที่แตกใบย่อย 3 ชั้น ยาว 20-40 ซม

ออกเรียงแบบสลับใบย่อยยาว 1-3 ซม. รูปไข่ ปลายใบและฐานใบมน ผิวใบด้านล่างสีอ่อนกว่าและมีขนเล็กน้อยขณะที่ใบยังอ่อน ใบมีรสหวานมัน ออกดอกในฤดูหนาว บางพันธุ์ออกดอกหลายครั้งในรอบปีดอกเป็นดอกช่อ กลีบเรียง มี 5 กลีบ

มะรุมเป็นพืชที่มีรสชาติอร่อยมากๆ เมื่อเรานำมาประกอบเป็นอาหารนั้น แต่มะรุมนั้นไม่ได้มีประโยชน์เพีบงแค่นำมาทำอาหารได้เท่านั้นค่ะ มะรุมเหมาะมากๆสำหรับ ผู้สูงอายุที่มีอาการปวดตามร่างกายก็จะตามมา ทั้งปวดเอว ปวดหลัง อีกหนึ่งปัญหาที่ต้องระวังเลยก็คือกระดูกทับเส้น

วันนี้เราเลยได้นำสูตรการทำน้ำต้มมะรุม เครื่องดื่มสมุนไพรที่จะช่วยรักษาอาการปวด ป้องกันโรคกระดูกทับเส้น สามารถทำทานเองกันที่บ้านได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่เลย จะต้องเตรียมอะไรกันบ้างนั้นเราไปดูขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ

สูตรการต้มน้ำมะรุม มีขั้นตอนและการเตรียมของดังต่อไปนี้ค่ะ

แก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ปวดกระดูก กระดูกทับเส้น ไตอักเสบ นำเเมล็ดมะรุมตากแห้ง 1 กำมือ2. ต้มในน้ำเดือด 1 ลิตร ประมาณ 5 นาที รับประทาน ครั้งละ 1 แก้ว

หลังอาหาร เช้า-ก่อนนอน แต่ให้คอยสังเกตุธาตุตัวเราเองด้วยในการขับถ่าย หากมากไปก็ลดปริมาณลง เพราะแต่ละคนธาตุจะไม่เหมือนกัน (หากหาไม่ได้ก็ซื้อได้ตามร้านขายยาจีน)

สำหรับประโยชน์ของมะรุมที่เรานั้นได้รวบรวมมาให้ชมกัน มีดังต่อไปนี้ค่ะ

1. มะรุมมีสรรพคุณช่วยกำจัดเชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ และเชื้อแบคทีเรียตามผิวได้

2. ประโยชน์ของมะรุมเป็นยารักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี3. มะรุมช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้ยิ่งแข็งแรง

4. มะรุมมีสรรพคุณต้านการเกิดโรคมะเร็งได้

5. ประโยชน์ของมะรุมรักษาอาการหวัด เป็นไข้ แก้ไอ หรือมีอาการไอเรื้อรัง6. สรรพคุณของมะรุมช่วยบรรเทาอาการของโรคไขข้อ ไขข้ออักเสบ ปวดตามข้อหรือกล้ามเนื้อ และกระดูกอักเสบ

7. ประโยชน์ของมะรุมรักษาโรคขาดสารอาหารอย่างได้ผลดี โดยเฉพาะในเด็กแรกเกิดถึงอายุ10 ขวบ ทำให้ร่างกายกลับมามีเนื้อมีหนัง ร่างกายมีความสมบูรณ์และแข็งแรงขึ้น

8. มะรุมมีฤทธิ์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์ ไม่หยาบกร้าน มีผิวที่นุ่มนวลขึ้น

9. มะรุมมีสรรพคุณใช้แก้อาการคันศีรษะ หรือมีอาการคันมาจากเชื้อรา และช่วยแก้ปัญหาเส้นผมหลุดร่วงให้น้อยลง

10. มะรุมช่วยรักษาอาการต่างๆ เกี่ยวกับโรคของดวงตาได้หมด อาทิ ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา โรคตามืดมัว หรือโรคต้อในตา

11. มะรุมมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยแก้โรคลำไส้อักเสบและโรคพยาธิในลำไส้ได้เป็นอย่างดี12. มะรุมเป็นพืชสมุนไพรที่ดูแลสุขภาพช่องปาก13. สรรพคุณมะรุมช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดี บำรุงเลือด รักษาและป้องกันโรคโลหิตจางได้14. มะรุมมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ปรับสมดุลของฮอร์โมนให้เป็นปกติ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เห็นแบบนี้แล้วต้องหามาทานกันด่วนเลยค่ะ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ทานกันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีลดอาการเจ็บป่วยได้โดยสมุนไพรบ้านๆของเรานี่เองค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจากHUnsa