ยายวัย 85 ปี ชีวิตเปลี่ยน หลังรับ วัคซีนตัวนี้

เรื่องเด่น

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.นายวีระพรรณ สุขะวัลลิ นายอำเภอท่าศาลา พร้อมด้วย นายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าศาลา ทีมสาธารณสุข และเพื่อนบ้านเดินทางเข้าเยี่ยม นางล้วน ชุมทอง หรือ ยายล้วน อายุ 85 ปี ชาวบ้าน ต.กลาย อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช หลังทราบข่าวสุดแปลกว่า คุณยายสามารถลุกขึ้นเดินได้หลังได้รับวัคซีนครั้งแรก ทั้งๆก่อนหน้านี้คุณยายล้วน ติดเตียง นานเกือบ 3 ปี

นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา เปิดเผยว่าเมื่อวันพุธที่ 24 พ.ย.64 ที่ผ่านมา ทีม รพ.สต ต.กลาย มารับวัคซีนครั้งแรก ยี่ห้อแอสตร้าเซนเนก้าให้คุณยายล้วนตอนประมาณเที่ยงวัน หลังจากนั้น คุณยายล้วนก็นอนพักผ่อนบนเตียงผู้ป่วยภายในบ้านตามปกติ

จนเช้าวันที่ 25 พ.ย.64 คุณยายบอกลูกชาย ครอบครัวว่าอาการดีขึ้น และรู้สึกว่าแขนขาเริ่มขยับได้ จึงขอให้ลูกหลาน นำลงจากเตียง ทดลองเดินไปมา สามารถเดินอย่ากระฉับกระเฉง อาการป่วย จากที่เคยเดินไม่ได้เกือบ 3 ปี หายไป หลังเพื่อนบ้านทราบข่าว พากันเดินทางมาเยี่ยมคุณยายล้วน ซึ่งคุณยายล้วน ได้ออกมาต้อนรับ พร้อมเล่าอาการของตัวเองหลังรับวัคซีนให้เพื่อนบ้านฟังอย่างคล่องแคล่วและมีความสุข พร้อมนำเข้าของมาแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาเยี่ยม และยังลุกขึ้นเดินโชว์ นายอำเภอ, ผอ.รพ.และคณะพร้อมสื่อมวลชนอีกด้วย

นพ.กิตติ รัตนสมบัติ กล่าวว่า เบื้องต้นที่ทราบข่าว ก็ยังไม่เชื่อ เพราะดูในประวัติผู้ป่วยจากทาง รพ.ท่าศาลาแล้ว จึงนำทีมเดินทางมาตรวจสอบด้วยตัวเอง จากการตรวจ พบว่าเดินได้จริงเหมือนผู้สูงวัยทั่วไป เบื้องต้นแพทย์สันนิษฐานว่า การรับวัคซีนเป็นการกระตุ้น ทำให้มีแรงขึ้นประกอบกับภาวะทางด้านจิตใจ เมื่อลูกหลานที่ทราบข่าวมาเยี่ยม เป็นแรงขับเคลื่อน ทำให้มีกำลังใจมากขึ้นเป็น 2 แรงบวกกระตุ้นให้แข็งมากขึ้น ทำให้ที่เป็นติดเตียงเกือบ 3 ปี หายเป็นปกติในที่สุด

 

นพ.กิตติ รัตนสมบัติ กล่าวต่อไปอีกว่าโอกาสนี้จึงชวนเชิญ พี่น้องชาวท่าศาลาหรือประชาชนทั่วไปเข้ารับ CV19 ที่ทางโรงพยาบาลและทีมสาธารณสุขจะจัดหน่วย ในพื้นที่ต่าง ๆ ตลอดถึง การเดินทางไปบริการตามบ้าน สำหรับผู้สูงวัยและผู้ติดเตียงอย่างต่อเนื่อง

นายวีระพรรณ สุขะวัลลิ นายอำเภอท่าศาลา กล่าวว่า อำเภอท่าศาลา ทำทุกวิถีทาง รณรงค์ทุกช่องทาง จูงใจให้ประชาชนนั้นมารับวัคซีน มีทั้งการจับหางบัตร ชิงรางวัลลูกวัว,แพะ ตลอดถึงชิงรางวัลสร้อยทองคำ ประชาสัมพันธ์เดินเคาะประตูถึงบ้านให้ทุกคนมารับวัคซีน จนถึงขณะนี้ อำเภอท่าศาลาอยู่ในระดับต้นๆ ของจังหวัด อยู่ในจุดที่น่าพอใจ สำหรับกรณีของคุณยายล้วน จะกลายเป็นแรงจูงใจที่ทำให้ประชาชนรับวัคซีนกันมากขึ้น

ขอบคุณ คมชัดลึก

ข่าว ภาพ ไพฑูรย์ อินทศิลา ข่าวภูมิภาค คมชัดลึก จ.นครศรีธรรมราช