ชวนร่อนทองที่บางสะพาน โชคดีรับ ทองนพคุณ ทองเนื้อเก้า

เรื่องเด่น

ตามที่ทุกคนทราบกันดี ว่าตอนนี้ราคาทองนั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก ดังนั้นจะดีแค่ไหนถ้าเราได้ทั้งไปเที่ยวและได้ทองกลับบ้านด้วย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายกฤษดา หมวดน้อย ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมตำบลร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ทองบางสะพานมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ มีความเชื่อว่ามีพุทธคุณช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัยและเป็นของหายาก ซึ่งวิถีชีวิตของชาวบ้านอำเภอบางสะพานจะมีการร่อนหาทองในคลองทองเพื่อหารายได้เสริม

ซึ่งปัจจุบันได้มีการจัดสร้างศูนย์เรียนรู้บ้านทองเม็ด หมู่ที่ 8 ต.พงศ์ประศาสน์ เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมาแต่โบราณ ภายในมีการจัดแสดงประวัติความเป็นมาของทองบางสะพาน พร้อมจัดฐานเรียนรู้ 5 ฐาน แสดงวิธีการขุดค้นแร่ทองคำ มีวิทยากรสาธิตการใช้อุปกรณ์ต่างๆในการร่อนหาทอง จนถึงกระบวนการนำทองมาแปรรูปเป็นเครื่องประดับรูปแบบต่างๆ จากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง หมู่ที่ 6 ต.ร่อนทอง เพื่อเช่าอุปกรณ์ ได้แก่ พลั่ว เลียง กระป๋อง กะลา ในราคาเพียง 100 บาท นำไปร่อนหาทองในคลองทองเองได้ตลอดทั้งวัน

โดยที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและบุคลากรจากหน่วยงานต่างๆ เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ที่ทองคำมีราคาสูง นักท่องเที่ยวสามารถมาท่องเที่ยวเสี่ยงโชคร่อนหาทองในคลองทองและศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตภูมิปัญญาในการร่อนหาทองของชาวบ้านในพื้นที่ได้

สำหรับผู้ที่สนใจเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้บ้านทองเม็ด สามารถเดินทางมาได้ทุกวัน เวลา 09.00 น. – 17.00 น. เสียค่าเข้าชมคนละ 50 บาท นอกจากนี้ ยังสามารถซื้อทองบางสะพานในรูปแบบของก้อนทองคำบริสุทธิ์ที่บรรจุในร็อกเก็ต โทรสอบถามได้ที่หมายเลข 081-3788258

ทราบพิกัดแล้วอย่ารอช้า ถ้ามีโอกาสลองไปดูสักครั้ง ถ้าไม่เจอจริงๆก็ได้ไปเที่ยวไปดูบรรยากาศ แต่ถ้าเฮงขึ้นมาก็เป็นดารไปเที่ยวที่คุ้มที่สุดเลยล่ะค่ะ ว่ามั้ย?