“ลุงขับแกร็บ” ตระเวณส่งอาหารทั่วเมือง “ยังมีแรงก็ทำไป” ความสุขในชีวิต คือการได้พบปะผู้คน

ข้อคิดสอนใจ

ในยุคนี้สมัยนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เงิน เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตไปแล้ว ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่เองต่างก็หันมาใส่ใจและหางานทำเพิ่มมากขึ้น หลายคนเกษียณตัวเองออกจากงานประจำแล้ว แต่ไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ ก็มี เลยออกมาขับแกร็บและเป็นพนักงานส่งอาหาร เพื่อให้ชีวิตไม่เหงาแถมยังได้พบปะผู้คนและได้พูดคุยกันอีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ ได้สมาชิกท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพของคุณตาที่ผันตัวมาเป็นพนักงานส่งอาหารของบริษั Grab และบอกว่าเป็นกำลังใจให้ ขอให้ย่าโมคุ้มครอง

โดยหลายคนเห็นก็มองว่าตาสุดยอดมาก และมีหลายท่านเอง ก็เป็นห่วงความปลอดภัยของคุณตา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลายคนมองว่ามันคือความสุขของคุณตาไม่เหงา

ใจยังหนุ่ม

สู้ๆนะคะคุณลุง

เคยเจอลุง แอบห่วงว่าไหวไหม

หายท้อเลยเห็นแบบนี้

เป็นกำลังใจให้นะคะ คุณตา

 

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีคุณคุณลุงคุณป้ามากมายที่ไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ และออกมาทำมาหากินเป็นพนักงานส่งอาหารอยู่หลายคน หลายคนมาเป็นแพ็คคู่คุณลุงขับคุณป้านั่งซ้อน โดยคุณคนก่อนหน้านี้ได้ให้เหตุผลว่า ไม่อยากปล่อยให้คุณป้าอยู่บ้านลำพัง เลยพาออกมาทำงานด้วย จะได้เปิดหูเปิดตา จะได้ไม่เหงา….

โดยคุณ Phakanut Blackbox จากร้านHomoshi ย่านถนนนวลแก้วอุทิศตัดใหม่ ได้ออกมาโพสต์เล่าเหตุการณ์ที่ได้เจอ โดยนำรูป 2 ตา ยาย ไปโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์เฟสบุ๊ค เพื่อชื่นชมที่ลุง กับ ป้า ที่มีอายุค่อนข้างมากแต่ยังออกมารับจ้างส่งอาหารให้กับบริษัทเอกชนชื่อดัง GrabFood ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ค่อยคุ้นตา ที่ทั้งคู่อายุปานนี้แต่ยังสู้ชีวิต โดยเฉพาะลุงแดง หรือ นายภีรพล อังควานิช อายุ 63 ปี ชาวตำบลบาง เหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา

คุณลุงเล่าว่า เมื่อก่อนเคยทำงานอยู่บริษัท บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ที่สำนักงานหาดใหญ่ เกษียณเมื่อปี 2560 ว่างงานอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง จึงตัดสินใจมาขับรถส่งอาหารเพื่อให้ชีวิตมีคุณค่า ส่วนสาเหตุที่พาป้านั่งซ้อนท้ายนั้น นอกจากพามาเป็นเพื่อนแล้ว ยังดีกว่าให้คุณป้านั่งเครียดอยู่ที่บ้านเพียงลำพัง

ลุงได้บอกอีกว่า ทำอย่างไรก็ได้ให้ชีวิตมีคุณค่าและไม่เดือดร้อนผู้อื่น รายได้วันหนึ่งตก 300 บาท พออยู่ได้ และอยากใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ หลังจากนี้คงจะยึดอาชีพนี้ไปจนกว่าจะมีหนทางอื่นให้เลือก เพราะเกิดมาเลือกไม่ได้ ขึ้นทีเก็บสะสมมาย่อมมีวันหมดไป การหารายได้มาเสริมก็ถือว่าเป็นสีสัน อนาคตยังไม่รู้

ด้านป้าน้อง หรือ นางสุธิรา อังควานิช อายุ 60 ปี ภรรยาลุง บอกว่า ก็นั่งซ้อนท้ายลุงมาเดือนเศษ เพราะก่อนหน้านั้นอยู่บ้านเพียงลำพังลุงกลัวว่าป้าจะเหงาก็เลยชวนมานั่งรถเป็นเพื่อน ทั้งนี้ป้าเห็นว่าลุงขับรถจักรยานยนต์มาคันเดียว หลายคนทักทำไมต้องซ้อนท้ายลุงมาตากแดด

ด้านป้าน้อง หรือ นางสุธิรา อังควานิช อายุ 60 ปี ภรรยาลุง บอกว่า ก็นั่งซ้อนท้ายลุงมาเดือนเศษ เพราะก่อนหน้านั้นอยู่บ้านเพียงลำพังลุงกลัวว่าป้าจะเหงาก็เลยชวนมานั่งรถเป็นเพื่อน ทั้งนี้ป้าเห็นว่าลุงขับรถจักรยานยนต์มาคันเดียว หลายคนทักทำไมต้องซ้อนท้ายลุงมาตากแดด ป้าบอกว่า เห็นลุงสู้ป้าก็เลยต้องสู้ด้วยไปไหนไปด้วยกันตั้งแต่แต่งงานกันมา ทำงานก็ต้องมีเหนื่อยกันบ้าง แต่ถามว่าเรามีความสุขมั้ย มี ได้เงินแล้วถามชีวิตยังมีความสุขด้วยทุกอย่างลงตัว

ภายหลังให้สัมภาษณ์และถ่ายคลิปไว้เป็นที่ระลึก ทางร้านได้จัด ซู ชิ 2 ชุดเล็กๆ ให้เป็นกำลังใจสำหรับคุณลุง และคุณป้า ก่อนกลับ เนื่องจากบ้านอยู่ถึงอำเภอควนเนียงต้องใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างไกล ประกอบกับค่ำ เกรงจะไม่ปลอดภัยเพราะระยะทางไกล และพรุ่งนี้ต้องขับรถส่งอาหารต่อ

ถือว่าเป็นแรงผลักดันให้กับคนที่กำลังท้อนะคะเพราะคุณตาเองอายุมากแล้ว แรงก็ไม่ได้ดีเท่ากับคนหนุ่มสาวยังสู้ขนาดนี้ ฉะนั้นไม่มีเหตุผลที่คนกำลังดี จะท้อ ส่วนทางเราเองก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณลุง สู้ๆนะคะ ดูจากลุงแล้วน่าจะชอบและทำด้วยความสนุก สุดยอดค่ะลุง

ที่มา : พ่อต่อ อร่อยจัง, Phakanut Blackbox