เก็บเอาไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมเทียนแก้ว เครื่องแน่น แป้งเหนียวนุ่ม

อาหารการกิน

ถือว่าเป็นขนม ไ ท ยที่หลายๆคนนั้นชื่นชอบเป็นอย่ างมาก สำหรับ ขนมเทียนแก้วหรือจะเรียกอีกอย่ างว่า ขนมนมสาว เปรียบเสมือนแสงสว่าง ขนมชนิดนี้จะให้กลิ่นหอมสดชื่นน่ากินของควันเทียนและน้ำลอย ด อ ก มะลิที่อบอวลอยู่คะและวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะเอา สูตรขนมเทียนแก้ว มาฝากค่ะ จะเป็นอ ย่ า งไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม แป้งขนมเทียนแก้ว

– แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย

– น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย

– น้ำลอย ด อ กมะลิ (หรือน้ำผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ) 5 ถ้วย

– ใบตอง หรือกระทงใบตอง

ส่วนผสม ใ ส้ ข นมเทียน

– ถั่วเขียว ซี ก เ ร า ะ เปลือก 1 กิโลกรัม

– หอมแดง

– พ ริ ก ไ ท ย

– น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

– เกลือป่น สำหรับปรุงรส

– น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส

วิธีทำใ ส้ ข น มเทียน

1 ล้างถั่วเขียวปอกเปลือกให้สะอาด แช่น้ำทิ้งเอาไว้อ ย่ า งน้อยเป็นเวลา 2 ชม. จากนั้นให้เรานำไป นึ่ งจนสุกดี และพักทิ้งเอาไว้ให้เย็นสนิท

2 โขลกหอมแดงเข้ากับพริกไ ท ย จากนั้นใส่ถั่วเขียวที่เรานึ่ งเอาไว้ ลงไปโขลกให้พอ ห ย า บๆ

3 เมื่อเราได้ส่วนผสมแล้ว ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปผัดจนหอม ปรุงรสชาติด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ชิมรสชาติได้ตามใจชอบ ให้รสที่ได้นั้นมีความหวาน เค็ม เผ็ด จากนั้นปิดไฟยกลงจากเตา พักทิ้งเอาไว้ให้เย็นและให้ทำการปั้นเป็นก้อนกลมๆเตรียมเอาไว้ เพื่อที่จะทำในขั้นตอนถัดไป

วิธีทำแป้งขนมเทียนแก้ว

1 ให้เราใส่น้ำตาลทราย น้ำลอยด อ กมะลิลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ทำการเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม จากนั้นให้เราปิดไฟยกลงจากเตา และพักวางเอาไว้จนส่วนผสมเย็นตัว

2 ทำการผสมแป้งถั่วเขียวและน้ำลอยด อ กมะลิให้เข้ากันดี กรองด้วยตะแกรงและเทใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง ( หากไม่มีก็สามารถใช้กระทะธรรมดาได้ ) ใส่น้ำเชื่อมที่เราเตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ให้เราทำการกวนจนส่วนผสมตัวแป้งสูกและมีความใส ให้เราปิดไฟยกลงจากเตาและวางพักเอาไว้ให้อุ่น

3 ตักส่วนผสมของตัวแป้งลงไปในกรวยใบตอง ตามด้วยใส้ที่เราปั้นเอาไว้ และทำการห่อเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม นำไปวางเรียงลงบนชุด นึ่ งจากนั้นนำขึ้นไป นึ่ งบนน้ำเดือดที่ไฟแรง เป็นเวลา 30 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุก เป็นอันเสร็จ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay