แม่บ้านบอก วิธีตากแดดเดียว ทำง่ายๆด้วยของที่มีอยู่ในครัว

อาหารการกิน

เป็นอะไรที่ใกล้ตัวเป็นอ ย่ า ง มาก ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งนี้จะทำได้ เคล็ดลับความรู้เหล่านี้มีคุ ณ ค่ าควรแก่การถ่ า ย ท อ ดให้ลูกหลานเอาไว้ใช้ในภายภาคหน้าได้เลยทีเดียวหากพูดถึงอาหารแห้ง แน่นอนว่าหลายๆ คนนั้นนึกไปถึงห มู แดดเดียว เ นื้ อแดดเดียว หรือว่าป ล าแดดเดียวโดนเฉพาะ ป ล าส ลิ ดแดดเดียวนี่ทอดอร่อยฝุดๆ ไปเลยครับ หลายคนนั้นก็มักจะชอบทำอาหารแดดเดียวแบบนี้ไว้ทานเองเวลาที่ไปซื้อมากินมั แ พ ง เอาการเหมือนกันนี่นา แถมถ้าทำเองได้ก็จะประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกระดับหนึ่งด้ ว ย ยุคนี้ต้องประหยัดไว้ก่อน

ที่จะทำอาหารแดดเดียวไว้ทานเอง ปัญหาต่อมาของการตากอาหารก็คือ แขกไม่ได้รับเชิญที่น่ า รั งเ กี ย จ อ ย่ า ง แ ม ล ง วั น ที่มันจะคอยมาบินวน เกาะๆ ต อ มๆ อาหารที่เราตากเอาไว้แถมบางครั้งมันยั งไ ข่ ลงไปในอาหารแดดเดียวของเราซะด้วย ทำเอาอาหารสุดแสนที่จะอร่อยของเรานั้นไม่น่ากินขึ้นมาในทันใด ไหนจะ เ ชื้ อ โ ร ค ที่จะตามมาอีกต่างหาก ถ้าปล่อยไว้นานอาจจะเป็นตั ว ห น อ น ช อ น ไ ช และเคล็ดลับง่ายๆ ที่เราจะป้องกันไม่ให้ แ ม ล ง วั น มาตอมอาหารแดดดเดียวของเรานั้นก็คือ

วิธีการง่ายๆ ก็คือ
ให้นำพริกแห้ง ลงไปวางไว้ในภาชนะที่เรานำไปตากอาหาร อาจจะเป็นกระด้งหรือชาม ก่อนที่เราจะนำอาหารไปตาก หรือจะเอาไม้เสียบพริกแห้งไปปักไว้รอบๆก็ได้ จะช่วยไ ล่ แ ม ล ง วั น ไม่ให้มารบกวน ห มู เ นื้ อ และป ล าแดดเดียวของเราอีกต่อไป ซึ่งวิธีนี้ผ่ า นการทดลองมาแล้วได้ผลจริง 100%แต่ว่าพริกแห้งนั้นป้ อ ง กั นได้เฉพาะแ ม ล งวั นเท่านั้นน่ะครับ ฉะนั้นคุณต้องเฝ้าระวัง แ ม ว และสั ต ว์อื่นๆ ที่จะมา ข โ ม ยอาหารแดดเดียวของคุณไปแบบไม่ได้กลับคืนด้วยก็แล้วกัน

สูตรปลาแดดเดียวทอด
ใครชอบทานอาหารเมนูปลาคุณต้องลองชิมเมนูปลาแดดเดียวทอดจานนี้กันดูนะคะ เพราะรสชาติอร่อยกลมกล่อม รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นได้ทั้งเมนูอาหารเช้า กลางวัน และตอนเย็น วันนี้เรามาแนะนำจะเป็นเมนูปลาทอดที่อร่อยไม่แพ้ใครกันเลยค่ะ โดยจะมีวิธีและขั้นตอนในการทำดังนี้

วัตถุดิบ

  1. ปลาสด 1 กิโลกรัม (เลือกชนิดปลาได้ตามชอบ เช่น ปลาช่อน ปลาดุก ปลานิล ปลาทับทิม ปลาทูและปลาสวาย เป็นต้น )
  2. ถ้าปลาที่เลือกมีเกล็ดให้นำมา ข อ ด เ ก ล็ ดให้เรียบร้อย แล้วทำความสะอาด ตั ด หั วฟั ก ไ ส้ ออก จากนั้นหั่ นเป็นชิ้ นๆ
  3. ถ้าปลาที่เลือกไม่มีเกล็ด เช่น ปลาสวายให้ใช้ มี ด ขู ด เ มื อ กที่ตัวปลาออกแล้ว ตั ด หั วฟัก ไ ส้ ทิ้งแล้วหั่ นเป็นชิ้ นๆ
  4. จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง

ส่วนผสมที่ใช้ ห มั กปลาแดดเดีย

1 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

2 ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

3 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

4 หั ว ก ร ะ เทียม 1 หัว ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดจากนั้นโขลกให้ละเอียด

5 พริ ก ไ ท ย 10 เม็ด นำมาโขลกให้ละเอียด

เป็นยังไงกันบ้าง กับวิธีทำปลาแดดเดียวให้อร่อย น่ากิน ใครเห็นใครได้ลองจะติดใจแน่นอน ลองกลับไปทำให้คุณลูกๆ สามีภรร ย า ครอบครัวทานกันดู รับรองว่าสูตรนี้เด็ดถึงใจแน่นอน

ที่มา 108 อาชีพพารวย