สายการบินดัง โละพนักงานเพิ่มอีก 9000 คน

เรื่องเด่น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่า สายการบินเอมิเรตส์ ซึ่งให้บริการผู้โดยสารด้วยเครื่องบินลำตัวกว้าง 270 ลำ ระงับปฏิบัติการเมื่อปลายเดือน มี.ค. เนื่องจากทั่วโลกปิดประเทศ เพื่อควบคุมการระบาดของ cd 19 แต่สานต่อการบินใน 2 สัปดาห์ต่อมา ด้วยเครือข่ายที่จำกัด และบริษัทมีแผนจะบินสู่ 58 เมือง ในช่วงกลางเดือน ส.ค.ที่จะถึง ลดลงจาก 157 เมือง เมื่อช่วงก่อนเกิดวิกฤติดังกล่าว

นายทิม คลาร์ก ประธานบริษัทสายการบินเอมิเรตส์ เผยก่อนหน้านี้ว่า อาจต้องใช้เวลานานถึง 4 ปี กว่าปฏิบัติการจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ ในระดับหนึ่ง และบริษัทดำเนินการปลดพนักงานเป็นระยะ ครั้งล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยไม่เปิดเผยจำนวน

จากรายงานประจำปี ก่อนเกิดวิกฤติไวรัสเอมิเรตส์มีพนักงานทั้งหมดประมาณ 60000 คน ในจำนวนนี้รวมถึงนักบิน 4300 คน พนักงานต้อนรับบนเครื่องเกือบ 22,000 คน คลาร์กเผยต่อสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ ว่า บริษัทเลิกจ้างพนักงานไปแล้ว 10 เปอร์เซ็นต์ และอาจจะต้องปลดเพิ่มอีกเป็น 15 เปอร์เซ็นต์

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ ไออาตา กล่าวว่า คาดว่าสายการบินต่งๆ ทั่วโลก จะมีผลประกอบการ ขาดทุนสุทธิรวมกันกว่า 84000 ล้านดอลลาร์ 2626800 ล้านบาท ในปีนี้ จากผลกระทบการระบาดของ cd 19 ซึ่งนับเป็นการขาดทุนมากที่สุด ในประวัติศาสตร์ของวงการบินพาณิชย์

สายการบินเอมิเรตส์เพิ่งประกาศผลประกอบการประจำปี มีกำไรสูงขึ้น 21 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา