“ลุงขับแกร็บ” ตระเวณส่งอาหารทั่วเมือง “ยังมีแรงก็ทำไป” ความสุขในชีวิต คือการได้พบปะผู้คน

ในยุคนี้สมัยนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เงิน เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตไปแล้ว ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่เองต่างก็หันมาใส่ใจและหางานทำเพิ่มมากขึ้น หลายคนเกษียณตัวเองออกจากงานประจำแล้ว แต่ไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ ก็มี เลยออกมาขับแกร็บและเป็นพนักงานส่งอาหาร เพื่อให้ชีวิตไม่เหงาแถมยังได้พบปะผู้คนและได้พูดคุยกันอีกด้วย เมื่อไม่นานมานี้ ได้สมาชิกท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพของคุณตาที่ผันตัวมาเป็นพนักงานส่งอาหารของบริษั Grab และบอกว่าเป็นกำลังใจให้ ขอให้ย่าโมคุ้มครอง โดยหลายคนเห็นก็มองว่าตาสุดยอดมาก และมีหลายท่านเอง ก็เป็นห่วงความปลอดภัยของคุณตา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลายคนมองว่ามันคือความสุขของคุณตาไม่เหงา ใจยังหนุ่ม สู้ๆนะคะคุณลุง เคยเจอลุง แอบห่วงว่าไหวไหม หายท้อเลยเห็นแบบนี้ เป็นกำลังใจให้นะคะ คุณตา   ก่อนหน้านี้ก็เคยมีคุณคุณลุงคุณป้ามากมายที่ไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ และออกมาทำมาหากินเป็นพนักงานส่งอาหารอยู่หลายคน หลายคนมาเป็นแพ็คคู่คุณลุงขับคุณป้านั่งซ้อน โดยคุณคนก่อนหน้านี้ได้ให้เหตุผลว่า ไม่อยากปล่อยให้คุณป้าอยู่บ้านลำพัง เลยพาออกมาทำงานด้วย จะได้เปิดหูเปิดตา จะได้ไม่เหงา…. โดยคุณ Phakanut Blackbox จากร้านHomoshi ย่านถนนนวลแก้วอุทิศตัดใหม่ ได้ออกมาโพสต์เล่าเหตุการณ์ที่ได้เจอ โดยนำรูป 2 ตา ยาย ไปโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์เฟสบุ๊ค เพื่อชื่นชมที่ลุง กับ ป้า ที่มีอายุค่อนข้างมากแต่ยังออกมารับจ้างส่งอาหารให้กับบริษัทเอกชนชื่อดัง GrabFood ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ค่อยคุ้นตา ที่ทั้งคู่อายุปานนี้แต่ยังสู้ชีวิต โดยเฉพาะลุงแดง หรือ […]

Continue Reading

7 คำถาม ที่พ่อแม่ควรถามลูก เมื่อกลับมาจากโรงเรียน

การถามคำถามก็สำคัญต่อ พั ฒ น าการของลูก สำคัญต่อการพั ฒ น า ส ม อ งและหลายๆ ด้าน รวมถึงการค้นหาตัวเอง การปรับตัวของลูก การเจอในสิ่งที่ชอบด้วยเหมือนกัน คนเป็นผู้ปกครองนั้นจะต้องรู้ว่าคำถามแบบไหนที่ควรจะถามกับลูกๆ โดยเฉพาะตอนเวลาที่ลูกมาจากโรงเรียน วันนี้เราก็ได้รวบรวมคำถามที่พ่อแม่ควรจะถามลูก มาให้ได้อ่ า นกัน มีอะไรบ้างมาติดตามกันได้เลย 1 ชอบอะไรมากที่สุดวันนี้ เวลาลูกกลับมาจากโรงเรียนให้ถามว่า ชอบอะไรมากที่สุดในวันนี้ ซึ่งให้ลูกได้ตอบถึงสิ่งที่เขาชอบที่เจอมาในโรงเรียน เป็นคำถามปลายเปิด ลูกจะได้คิดก่อนว่าเขาตอบอะไรได้บ้าง และเวลาที่ลูกตอบก็ควรจะตั้งใจฟังด้วย ในสิ่งที่เขาตอบออกมานั้นจะบอกได้ว่าลูกชอบอะไร ชอบแบบไหน ลูกทำกิจกร รมอะไรมาบ้างในระหว่างอยู่ที่โรงเรียน 2 อะไรที่ลูกไม่ชอบในวันนี้ อาจจะเป็นคำถาม เ ชิ ง ล บสักหน่อยแต่ก็ต้องถาม ลู กจะได้พูดและระ บ า ยให้เราฟัง และเราเองจะได้รู้ว่าลูกไม่ชอบอะไร เราเองจะได้มาปรับการสอน การเลี้ยงดูให้เข้ากับเขาได้ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องถามข้อนี้ทุกวันก็ได้ อาจจะเลือกวันที่เหมาะสมค่อยถาม ลองสังเกตลักษณะท่าทางลูกก่อนก็ได้หากรู้สึกว่าไม่ร่าเริงค่อยมีข้อนี้ก็ได้เหมือนกัน […]

Continue Reading

9 บทเรียนที่ “โ ควิ ด” กำลังสอนเรา (ข้อคิดเตือนใจดีมาก ๆ)

C o v i d – 1 9 สอนอะไรเรา เขามาเบรคให้โลกที่หมุนเร็ว โลกที่กำลังร้อนได้มีเวลาพัก ตรึกตรอง อะไรบางอย่ าง ขอบคุณโ ค วิ ดนะที่มาสอนครูและโลกว่า 1. เห็นไหมว่าสุดท้ายมนุษย์ต้องการอะไร ก็แค่ปัจจัย4 ขอแค่มีกิน มีที่นอน มีย ารักษาโ ร ค มีเครื่องนุ่งห่ม ในวันที่วิกฤติเกิด การมีรถแพงๆ ชุดหรูๆ ของพวกนี้จะไปมีค่าอะไรถ้าเทียบกับหน้ากากอนามัยซักชิ้นในวันที่เราขาดแคลน ไข่ต้มซักฟองในวันที่ท้องหิว 2. ไหนล่ะ รวย-จน ไหนล่ะ เขา-เรา ไหนล่ะ ศาสนานั้น-ศาสนานี้ ชาติเขา- ชาติเรา ความแก่ เจ็บ ต า ย มันเคยเลือกไหม 3. ทำงานกันบ้าคลั่งเพื่ออะไร เพื่อมีเงิน มีเงินเพื่ออะไรเพื่อได้ซื้อเวลาและความสุขสบายให้ตัวเองหรือคนในครอบครัว วันนี้โ ค วิ ดเค้าจัดให้ ไม่ต้องออกไปวิ่งคลั่ง ได้ให้เวลากับครอบครัวเต็มๆอยู่กับตัวเองจริงๆ แล้วเราใช้เวลานั้นคุ้มค่าหรือยังหาความสุขตรงหน้าเป็นหรือยัง […]

Continue Reading

หม้ายสาวลูกติด ทำงานเป็นคนใช้ คืนหนึ่งเจ้านายเรียก จุดเปลี่ยนไปตลอดกาล

มีผู้หญิงคนหนึ่งมีลูกติด เธอเป็นคนที่สวย เป็นคนที่อวบ ขาว ในช่วงกลางวันนั้นเธอทำงานเป็นแม่บ้านให้กับบ้านหลังโตหลัง 1 แต่พอตกดึกเธอก็จะกลับไปดูแลลูกของตัวเองวัย 3 ขวบ เมื่อเจ้านายรู้เรื่องของตัวเองนั้น ด้วยความสงสารก็เลยบอกให้พาลูกชายของตัวเองมาอยู่ที่บ้านด้วย และเขาก็ได้รับปากให้อยู่ฟรีกินฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น แต่ด้วยความที่เธอเป็นคนเกรงใจ ได้ตอบปฏิเสธเจ้านายไป ผมเจ้านายจ้างเองก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร สายตาของเจ้านายในตอนนั้น ทำให้เธอรู้สึกหวาดกลัวอยู่นิดๆ เธอกลัวว่าช่องว่างระหว่างความจนและความรวย อาจจะส่งผลกระทบต่อลูกชายของเธอในอนาคตได้ เพราะว่าบ้านของเจ้านายนั้นมีห้องมากมาย แม้แต่ห้องน้ำที่เล็กที่สุดในบ้านก็ยังใหญ่กว่าห้องเธอ ในวันหนึ่ง เจ้านายของเธอต้องการที่จะจัดเลี้ยงที่บ้านแต่คนก็ไม่พอ จึงเรียกเธอเข้าไปคุยในห้องสองต่อสอง เขาขอให้เธอได้ทำโอที ขอให้ทำงานเพิ่ม เธอก็ได้รับปากแต่ในใจนั้นเป็นห่วงลูกชาย นายจ้างจึงบอกให้ลูกชายมาที่บ้านโดยที่ไม่ต้องไปกังวลอะไร เมื่อเธอพาลูกชายมาถึงบ้านแล้ว แขกเพื่อนๆก็ค่อยๆทยอยเข้ามา เธอจึงรีบลุกออกจากประตูหลังบ้าน จากนั้นก็ให้ลูกชายเข้าไปอยู่ในห้องน้ำหลังบ้านแทน เธอได้นำไส้กรอกกับขนมปังใส่จานไว้มาให้ลูกชายกิน ลูกชายของเธอนั้นก็ตื่นตาตื่นใจกับห้องน้ำที่ใหญ่โตมโหฬาร เธอได้บอกกับลูกชายว่า แม่พาหนูมางานเลี้ยงนี้ด้วย แต่ลูกยังเด็กนะ ห้ามนั่งร่วมกับโต๊ะของผู้ใหญ่ เจ้านายของแม่ได้เตรียมห้องไว้ให้ลูกแล้ว เด็กชายวางจานไว้บนชักโครก และนั่งบนพื้นหินอ่อน ทานอาหารไปร้องเพลงไปด้วยความสุข ในงานเลี้ยง เจ้านายก็สังเกตเห็นว่าทำไมไม่มีเด็กชายมาด้วยเลย จึงได้ไปถามว่าเด็กอยู่ไหน เธอก็ได้ตอบว่า เขาไปวิ่งเล่นตามประสาเด็กที่สนามหญ้า แต่เจ้านายก็ไม่เชื่อจึงได้เดินตามหาเด็ก จนมาถึงห้องน้ำห้องนี้ และก็ได้เห็นเด็กชายกำลังนั่งอยู่ “เจ้านายก็ถามว่า ทำไมถึงมานั่งกินในห้องนี้ รู้หรือเปล่าว่าห้องนี้คือห้องอะไร” เด็กก็ตอบอย่างไร้เดียงสา “แม่บอกว่าห้องนี้คือห้องที่เจ้านายเตรียมไว้ให้เป็นพิเศษ […]

Continue Reading