วิธีทำลาบหมูด้วยไมโครเวฟ

วันนี้เรามาลองทำกันดูกันเลยครับกับวิธีทำลาบหมูด้วยไมโครเวฟ วิธีนี้เราไม่ต้องกลัวไฟ กลัวร้อน หรือกลัวน้ำมันกระเด็น โดยเราจะใช้ไมโครเวฟแทน เป็นเมนูง่ายๆ แต่อร่อย ซึ่งขั้นตอน หรือจุดเด่นของอาหารจานนี้ก็คงไม่ต้องบอกแล้วว่าจะต้องใช้อะไรเป็นหัวใจสำคัญของการทำอาหาร ฉะนั้นก่อนอื่นที่เราจะเริ่มกัน เราจะต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน โดยเราจะต้องเตรียม หมูบด 200 กก. ข้าวคั่ว 2 ช่อนโต๊ะ ต้นหอมซอย 3 โต๊ะ ผักชีซอย 3 โต๊ะ หอมแดง 4 หัส พริกป่น 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ กะหล่ำปลี ครึ่งหัว ขั้นแรกนั้น เราจะต้องทำการซอยต้นหอม ผักชีใบเลื่อย และหอมแดงให้พร้อม นำหมูบดลงไปในน้ำเดือด คนเล็กน้อยแล้วนำเข้าเวฟในไมโครเวฟที่ 3-4 นาที ตักเนื้อหมูออกมาจากน้ำใส่ชาม โรยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม ต้นหอม […]

Continue Reading

มาลองทำน้ำยาป่าขนมจีนตีนไก่ลูกชิ้นปลา

วันนี้เรามาลองทำกันดูกันเลยครับกับวิธีน้ำยาป่าขนมจีนตีนไก่ลูกชิ้นปลา เป็นเมนูง่ายๆ ไม่ยุ่งอยาก แต่อร่อย เมนูนี้นิยมมาก หลายคนหามาทานอยู่บ่อยครั้ง หรืออยากจะทำเองให้มีรชชาติอร่อย แต่การทำให้อร่อยหรือหาทานเมนูอร่อยนี้ยากมาก แต่วันนี้เรามาบอกการที่แสนง่ายมากครับ ขั้นตอนแรกสุดนั้นเราจะต้องทำการจัดเตรียมวัตถุดิบทั้งหมดให้พร้อม ซึ่งเราจะต้องใช้ เนื้อปลาทู 3 พ. ลูกชิ้นปลา ตีนไก่ และขนมจีน อย่างละ 1 กก. ตะไคร้ 4 ต. ใบมะกรูด 10 บ. ข่า 1 แง่ง กระชาย 4 ข. หัวหอมแดง 5 ห. พริกแห้ง พริกขี้หนู 10 เม็ด ผักชีลาว 5 ต. ผักชีใบเลื่อย 5 ต. น้ำปลาร้า 3 ทพ. กระเทียม 2 ห. และมะเขือ 6 ล. ขั้นตอนแรกสุดของการทำนั้น […]

Continue Reading

สูตรเด็ดผัดผักบุ้งพริกแกงพะแนง

วันนี้เรามาลองทำกันดูกันเลยครับกับวิธีผัดผักบุ้งพริกแกงพะแนง  เป็นเมนูแปลกๆ ไม่ค่อยได้ยินมากนัก เป็นเมนูที่หาทานได้ยาก วันนี้เราเอาเมนูสูตรเด็ดมาให้ทาน พร้อมขั้นตอนง่ายๆ เพื่อที่ทำเมนูนี้ให้อร่อย เราหวังว่าเมนูนี้จะเป็นเมนูที่ทำให้คนในบ้านมีความสุขกับรชชาติที่แปลกใหม่กันเลยครับ เราจะต้องเตรียมวัตถุดิบในตอนแรก สิ่งที่ต้องเตรียม ผักบุ้งไทย 120 กก. เนื้อหมู 100 กก. พริกแกงพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย กะทิ 75 ซีซี ใบมะกรูด พริกแดง 4 เม็ดโดยประมาณ น้ำมันพืช และน้ำสะอาด ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้นั้นสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ใกล้บ้าน เช่น ซุปเปอร์มาเก็ต หรือตลาดนัดใกล้บ้านนั่นเอง สำหรับขั้นตอนการทำนั้น ให้เราทำการ ตั้งกระทะและใส่น้ำมันลงไปให้พอเดือด ใส่หมูลงไปผัดจนกึ่งสุก ตามด้วยกะทิ พริกแกง ผัดต่ออีกสักพักให้เข้ากัน ตามด้วยผักบุ้ง เติมน้ำเหล่าเพิ่มเข้าไปนิดหน่อย ปรุงด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ชิมเล็กน้อยและดูว่าควรเพิ่มอะไร ตามด้วยใบมะกรูด พริกแกง ผัดต่ออีกสักพัก เท่านี้ก็เสร็จ ตักขึ้นจานพร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

อาหารใต้แกงส้มใต้ไหลบัว

วันนี้เรามาลองทำกันดูกันเลยครับกับอาหารใต้แกงส้มใต้ไหลบัว ปลาแซลม่อน เป็นอาหารแนว Fusion ที่ผสมผสานความเป็นอาหารไทยกับวัตถุดิบของญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน ปลาแซลม่อนเป็นปลาที่มีเนื่อละมุนมาก ทานดิบก็ได้หรือเอามาต้มทานกับอาหารแบบไทยก็ยิ่งดี  แต่วันนี้เรามาบอกการที่แสนง่ายมากครับ ซึ่งขั้นตอน และวัตถุดิบที่เราจะขอมานำเสนอในวันนี้นั้น ทั้งง่าย และพร้อมด้วยขั้นตอนที่คนหัดทำอาหาร หรือไม่เคยแตะต้องการทำอาหารเลยก็สามารถทำตามได้โดยง่าย ซึ่งขั้นแรกเราจะต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน โดยเราจะต้องเตรียม ปลาแซลม่อนตามชอบ พริกแกงส้มใต้ 100 กก. ไหลบัว 150 กก. น้ำมะขาม 1 ทพ. น้ำตาลช่อดอกมะพร้าว 2 ชต. มะนาวครึ่งลูกผ่าครึ่ง และน้ำเปล่า 5 ถ. เท่านี้เราก็พร้อมสำหรับขั้นถัดไปกันแล้ว ขั้นตอนแรกนั้น ให้เราทำการตั้งน้ำให้เดือดบนเตา ใส่พริกแกงส้มใต้ลงไปเป็นอันดับแรก และคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงด้วยน้ำมะขาม และน้ำตาลช่อดอกมะพร้าว คนต่ออีกสักพักจึงตามด้วยปลาแซลม่อนพระเอกของงานที่เราเตรียมเอาไว้ ตรงนี้ห้ามคนเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เนื้อปลาเละได้ ตามด้วยไหลบัวและรอจนน้ำเดือดปุดๆ จากนั้นพร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading